Việt Nam

Chùa Láng

Chùa Láng có tên chữ là “Chiêu Thiền Tự” vốn thuộc làng Láng, xã Yên Lãng, huyện Từ Liêm, trấn Sơn Tây, nay là phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Tên chùa có ý nghĩa rằng: “Vì có điều tốt rõ rệt nên gọi là Chiêu. Đây là nơi sinh ra Thiền sư Đại Thánh nên gọi là Thiền”.

Chùa Láng

Chùa nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 7km về phía Tây. Xưa kia, chùa được xây dựng trên một địa thế rất đẹp nằm giữa cánh đồng bao la, chung quanh có những cây muỗm và cây đa cổ thụ khiến cho cảnh chùa thêm phần u tịch. Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, kiến trúc hiện nay mang dấu ấn của lần trùng tu vào giữa thế kỷ XIX.

Tương truyền, chùa được xây dựng từ thời vua Lý Anh Tông (1138-1175). Chùa thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Theo truyền thuyết, nhà sư này đã đầu thai làm con trai Sùng Hiền Hầu – em vua Lý Nhân Tông. Vì vua Lý Nhân Tông không có con, nên con trai của Sùng Hiền Hầu được nối ngôi, tức là vua Lý Thần Tông (1128-1138). Do sự tích ấy, con của Lý Thần Tông là vua Lý Anh Tông đã cho xây dựng chùa Chiêu Thiền để thờ vua cha Lý Thần Tông và tiền thân của ngài là Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Cổng chùa có kiến trúc giống kiểu kiến trúc cổng ở cung vua phủ chúa xưa với một hàng 4 cột hoa kiểu làm bằng gạch và 3 mái cong thanh thoát.

Sân chùa lát gạch Bát Tràng, nối cổng chùa với cửa tam quan. Qua tam quan là một con đường rộng lát gạch, hai bên có tường hoa dẫn tới Bát giác đình, nơi đặt tượng Từ Đạo Hạnh – nơi thường tổ chức lễ dâng hoa.

Lễ hội chùa Láng
Lễ hội chùa Láng

Qua nhà Bát giác mới đến các công trình chính trong chùa: bái đường, nhà thiêu hương, thượng điện, các dãy hành lang, nhà tổ và tăng phòng.. Phía sau là Động thập điện Diêm Vương ở hai dẫy hành lang khá đẹp, miêu tả những hình phạt ở các tầng địa ngục.

Ngoài các tượng Phật ở thượng điện, trong hậu cung còn có tượng nhà sư Từ Đạo Hạnh và tượng vua Lý Thần Tông. Tượng Từ Đạo Hạnh làm bằng mây đan phủ sơn, còn tượng Lý Thần Tông làm bằng gỗ mít.

Vẻ bề thế của quần thể kiến trúc hài hòa, cân xứng với không gian thoáng đãng khiến cho chùa Láng đã từng là điểm đến được coi là “đệ nhất tùng lâm”.

Đăng bình luận